วัดเก่าใต้น้ำ 150 ปี โผล่กลางเขื่อนอุบลรัตน์ ในรอบ 50 ปี

วัดเก่าใต้น้ำ 150 ปี โผล่กลางเขื่อนอุบลรัตน์ ในรอบ 50 ปี

บริเวณริมเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดหนองบัวลำภู พระราชวชิรธาดา แล้งทำให้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ลดระดับลงจนทำให้เห็นพระอุโบสถเก่าอายุร่วม 150 ปี ของวัดวุฒิศิลป์ชัย โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเผยให้เห็นพื้นปูนภายในพระอุโบสถ โดยก่อนหน้านี้วัดดังกล่าว ถูกน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ท่วมขังมานาน แต่ยังคงสภาพเดิมอยู่

โดยเจ้าคณะจังหวัดพร้อมด้วยเจ้าคณะอำเภอโนนสังนำคณะเกจิอาจารย์และบรรดาเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมทำพิธีขอขมาบรรพบุรุษและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งชาวบ้านพากันนำดอกไม้ธูปเทียนมาไหว้ หลังจากถูกรางวัล เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางมาขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลจากวัดเก่าใต้น้ำแห่งนี้

ปัจจุบันระดับน้ำลดลงจนสามารถลอดซุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถได้ และบริเวณโดยรอบสามารถพบเห็นยอดซุ้มประตูโบราณจำนวน 3 ซุ้ม โผล่เหนือผิวน้ำร่วม 1 เมตร โดยลักษณะเป็นรูปจารึกของพระพุทธรูปและรูปพญาครุฑ ภายในบริเวณพระอุโบสถพบเห็นแนวกำแพงโดยรอบ และยังพบวัตถุโบราณมากมายภายในวัด

และยังสามารถเข้าไปยืนบนฐาน ตรงกลางพระอุโบสถ ซึ่งมีจุดประดิษฐานพระประธาน และจุดฝังลูกนิมิตลูกเอก ที่มีก้อนอิฐล้อมเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งตอนนี้รอบๆตัวพระอุโบสถ มีระดับความลึกของผิวน้ำไม่ถึง 2 เมตรแล้ว นับเป็นภัยแล้งที่ หนักสุด ในรอบ 50 ปี

ภาพขณะทำพิธี

shares